Vòng cấm là gì? Chắc hẳn đây là thuật ngữ đước rất nhiều người quan tâm và chú ý đến. Đó là một trong nhiều khu vực được chia trên sân cỏ. Hãy theo dõi bài viết sau đây để cùng các chuyên gia OKCHOI khám phá chi tiết thông tin này nhé.

Vòng cấm là gì?

Vòng cấm địa (còn gọi là vòng cấm), là một khu vực vô cùng quan trọng trong cấu trúc một sân bóng đá. Trước mỗi khung thành, có hai hình chữ nhật được vẽ, gọi là khu phạt đền và khu cầu môn. Thủ môn được phép dùng tay bắt bóng trong khu vực này.

Các cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm địa hoặc cố tình sử dụng tay để chơi bóng sẽ bị trọng tài thổi phạt. Đây là lúc quả phạt đền được thực hiện, khi cầu thủ đối phương bị phạm lỗi trong vòng cấm địa. Những tình huống đá phạt đền này thường rất nguy hiểm vì tỷ lệ ghi bàn khá cao và chúng có thể thay đổi kết quả trận đấu.

Vòng cấm là gì?
Vòng cấm là gì?

Mô tả vòng cấm địa

Khu vực cấm có đường biên ngang chạy song song với đường biên ngang sân, cách nhau 16m50 và dài 40,3m. Để tạo thành vòng cấm địa, hai đường dọc nối từ đường biên ngang với điểm giữa khu cầu môn được tạo ra.

Điểm phạt đền trong vòng cấm là gì? Trong vòng cấm địa, cách khung thành 11m, có một điểm phạt đền. Các vòng cung bên ngoài có bán kính 9,15m để đảm bảo các cầu thủ không bị cản trở khi thực hiện quả phạt đền.

Lỗi phạt trong vòng cấm là gì?

Trong mỗi trận bóng đá, dù ít hay nhiều, nếu có các lỗi cố ý hay vô tình thì trọng tài thường thổi phạt. Nếu fan mới của bóng đá thì sẽ khó nhận ra các lỗi này.

Các lỗi chơi bóng bằng tay

Tại khu vực này, các lỗi chơi bóng bằng tay được chỉ điểm trong các trường hợp mặc định sau:

  • Đưa tay ra để bắt bóng
  • Để bóng chạm vào tay bạn
  • Cố ý chạm vào bóng
  • Bóng chạm từ gần vai xuống cánh tay
Lỗi phạt trong vòng cấm là gì?
Lỗi phạt trong vòng cấm là gì?

Phạt gì khi bị lỗi trong vòng cấm?

Trong bóng đá, việc phạm lỗi dùng tay chơi bóng trong vòng cấm là một vi phạm nghiêm trọng. Nếu cầu thủ chỉ nhận thẻ vàng khi phạm lỗi nhưng lại áp sát khung thành hoặc cản phá cú sút gần cầu môn, họ sẽ bị trọng tài đưa ra quyết định trừng phạt thẻ đỏ. Hậu quả có thể là bị đình chỉ thi đấu trong một số trận cầu quan trọng.

Các pha bóng sử dụng tay trong khu vực này được coi là lỗi nghiêm trọng, đặc biệt khi có nguy cơ ghi bàn cao. Cơ hội cho đội bóng trong vòng cấm là gì? Khi đội phòng thủ phạm lỗi như vậy, đội tấn công sẽ được hưởng quả phạt 11m, còn được gọi là quả penalty. Người chơi sử dụng tay trong khu vực 16m50 bên ngoài khu vực này sẽ bị trọng tài thổi phạt quả penalty cho đội đối thủ.

Phạt gì khi bị lỗi trong vòng cấm?
Phạt gì khi bị lỗi trong vòng cấm?

Tuy nhiên, theo quy định của FIFA, các cầu thủ sẽ không bị phạt lỗi nếu chẳng may để bóng chạm tay. Điều này cũng áp dụng cho việc chạm tay vào bóng để tránh chấn thương hoặc chạm vào bóng khi không di chuyển theo hướng của bóng.

Trong các trận đấu tập và đá phạt trên sân, các cầu thủ cần để tay sát người và hạn chế vung tay khi bóng đến gần. Điều này giúp người chơi giữ bình tĩnh và kiểm soát tâm trí tốt hơn, từ đó giảm thiểu cơ hội phạm lỗi chạm tay một cách hiệu quả.

Với những thông tin trên đây, bạn có thể dễ dàng hiểu được vòng cấm là gì. Nếu có những thắc mắc khác liên quan đến sân cỏ, hãy tham khảo tại trang tin của chúng tôi để được giải đáp nhé.

Ngày đăng: 26/07/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 26/07/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *