Việt vị là gì đây là câu hỏi không phải ai cũng biết câu trả lời chính xác. Nếu bạn là người yêu thích các trận bóng lôi cuốn thì hãy đọc hết bài viết bên dưới. Vì chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin bổ ích về luật lệ, các tình huống có thể xảy ra việt vị và cách thoát bẫy trơn tru nhất.

Việt vị là gì?

Theo nhiều thông tin cung cấp thì luật việt vị ra đời những năm cuối thế kỷ 18 ở nước Anh. Luật này xuất hiện để kiểm soát các đường truyền lên quá cao và đảm bảo hai đội có lối chơi công bằng nhất. Bạn chưa biết việt vị là gì thì đây chính là trường hợp người chơi vượt quá phần sân cho phép. Quy định về vị trí việt vị theo quyết định số 982-QĐ/UBTDTT là lúc cầu thủ đứng ở phần sân đối phương ngang biên. Vị trí này sẽ hơn bóng và cầu thủ cuối cùng thứ hai của đội bạn.

Việt vị là gì?
Việt vị là gì?

Theo quy định, dù là bộ phận nào như thân, đầu, mình hay bàn tay ở vị trí biên ngang hơn cầu thủ cuối cùng thứ hai và bóng đều phạm lỗi. Luật việt vị chính là luật lệ thứ 11 theo thông báo mới nhất của FIFA. Nếu bạn hiểu việt vì là gì rồi thì sẽ thấy đây là quy định rất cần thiết. Vì luật sẽ đảm bảo cho các trận đấu được diễn tiến liên tục kích thích các lối chơi mới lạ hơn.

Luật việt vị bạn cần phải biết

Theo quy định quan trọng của FIFA thì luật việt vị được xác lập khi cầu thủ đưa bóng về nửa sân đối phương mà không hề có cầu thủ đội bạn ngăn cản. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cầu thủ cũng bị phán là phạm lỗi. Vì có thể thời điểm đó cầu thủ đang tập trung chơi và bất ngờ tiến đến vị trí việt vị.

Để đảm bảo không có tình trạng này xảy ra thì mọi cầu thủ trong sân đều phải biết việt vị là gì và vị trí phạm lỗi. Trọng tài biên sẽ có nhiệm vụ là phất căng cờ khi phát hiện có vi phạm. Và trọng tài chính sẽ thổi còi để kết thúc pha bóng và đưa ra quyết định có xử phạt gì hay không.

Các tình huống sát sao dẫn đến việt vị là gì

Có rất nhiều tình huống có thể dẫn đến việc cầu thủ phạm lỗi việt vị. Trường hợp cầu thủ xuất hiện ở vị trí việt vị cùng thời điểm đang có pha chuyền bóng, chạm bóng sẽ bị xử phạt. Và trọng tài sẽ tiến hành xem xét tính chất tham gia của cầu thủ để quyết định. Trường hợp đó sẽ là cầu thủ tham gia vào tình huống đó, có sự ảnh hưởng lên đối thủ, có sự cố tình chiếm ưu thế.

Các tình huống sát sao dẫn đến việt vị là gì
Các tình huống sát sao dẫn đến việt vị là gì

Tuy nhiên vẫn sẽ có những trường hợp cầu thủ không bị xử phạt. Nếu cầu thủ nhận bóng trực tiếp từ quả phát bóng, quả phạt góc, quả ném bóng thì dù ở vị trí việt vị cũng không bị phạt. Toàn bộ các tình huống việt vị sẽ bị thổi phạt và trọng tài phụ sẽ phụ trách việc báo hiệu cho trọng tài chính.

Các cạm bẫy việt vị và cách phá giải

Nếu bạn đã hiểu việt vị là gì rồi thì hãy cùng theo dõi để biết đâu là những cạm bấy việt vị và cách phá giải ở phần sau.

Cách nhận biết các cạm bẫy việt vị

Bẫy việt vị thường xuất hiện ở các đường bóng dài, các quả phát bóng. Vì đây là tình huống dễ đưa cầu thủ bước vào vị trí việt vị khi thực hiện các pha chuyền bóng tiếp theo. Nếu đang tấn công mà tất cả cầu thủ phòng ngự đối thủ dâng cao lên đứng gần các cầu thủ tấn công. Thì xác suất rất cao là các cầu thủ sẽ rơi vào thế việt vị nếu chuyền đường bóng qua xa.

Các phương pháp phá giải bẫy việt vị hay nhất

Biết được việt vị là gì rồi thì bạn không thể bỏ qua các cách phá giải thế việt vị được nói đến ở phần sau đây:

  • Cầu thủ tấn công cần duy trì khoảng cách an toàn với hậu vệ và đảm bảo không đứng thấp hơn đội phòng ngự.
  • Cầu thủ tấn công chỉ thực hiện việc di chuyển lách qua hàng phòng ngự khi đồng đội của mình đã chạm được bóng và chuyền đi. Nếu tiền đạo đang ở vị trí trên đối thủ thì khi nhận quả phát bóng lên tiền đạo, tiền vệ cần tăng tốc để rút ngắn khoảng cách với thủ môn.
  • Trường hợp tiền đạo thấy bản thân đang đứng ở vị trí việt vị thì sẽ nhả bóng và không thực hiện việc tấn công sân đối thủ nữa. Cầu thủ sẽ thực hiện việc chuyền bóng cho đồng đội băng xuống từ vị trí tốt và an toàn.
  • Các cầu thủ cần phải có sự ăn ý trong các pha chuyền bóng dù là ngắn hay dài. Đồng thời tiền đạo phải có sức mạnh và tăng tốc đúng lúc để bắt được các thế bóng chuẩn nhất.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi việt vị là gì. Hy vọng nội dung chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu thêm về các lỗi liên quan trong bộ môn bóng đá. Hãy theo dõi Ok Chơi thường xuyên để cập nhật nhiều thông tin bổ ích hơn.

Ngày đăng: 23/06/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 23/06/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *