Tiền vệ trung tâm là gì? Đây chính là thắc mắc được rất nhiều người hâm mộ môn thể thao vua quan tâm. Vị trí này sẽ có vai trò gì trong các chiến thuật bóng đá? Cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ trung tâm cần hội tụ những kỹ năng nào? Cùng các chuyên gia OKCHOI khám phá các thông tin chi tiết qua bài viết sau đây nhé.

Tiền vệ trung tâm là gì?

Cho những ai thắc mắc tiền vệ trung tâm là gì trong bóng đá, đây là một vị trí cực kỳ quan trọng trong tất cả các sơ đồ chiến thuật được huấn luyện viên sử dụng. Các đội hình trong môn thể thao vua đều được chia thành 3 nhóm cầu thủ đó là: cầu thủ hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo.

Trong đó, vị trí tiền vệ là những người thi đấu ở khu vực giữa sân hoặc hai bên cánh. Tiền vệ trung tâm trong bóng đá chính là cầu thủ có tầm hoạt động chủ yếu ở khu vực vòng tròn trung tâm giữa sân và đóng cả 2 vai trò là phòng ngự và tấn công.

Thông tin vị trí tiền vệ trung tâm trong sơ đồ bóng đá
Thông tin vị trí tiền vệ trung tâm trong sơ đồ bóng đá

Vị trí tiền vệ trung tâm thường được gọi với cái tên phổ biến là Centre Midfielder (viết tắt là CM). Đây là cầu thủ có vai trò cực kỳ quan trọng ở khu vực giữa sân. Do đó, những ngôi sao thi đấu ở vị trí này đều sở hữu những bộ kỹ năng chơi bóng thượng thừa.

Kỹ năng cần có của tiền vệ trung tâm là gì?

Sau khi đã hiểu rõ vị trí tiền vệ trung tâm là gì, các bạn cần biết tới những kỹ năng mà một CM cần có. Với tầm hoạt động rộng và đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau, các tiền vệ trung tâm thường sở hữu rất nhiều kỹ năng đặc biệt.

Tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ bao quát tuyến giữa của đội bóng
Tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ bao quát tuyến giữa của đội bóng

Kỹ năng chuyền bóng

Đây chắc chắn là điều mà tiền vệ trung tâm nào cũng phải sở hữu. Khả năng chuyền bóng tốt sẽ giúp cầu thủ chơi ở vị trí này điều tiết tốc độ trận đấu tốt. Kỹ năng chuyền bóng bao gồm chuyền bóng ngắn và chuyền bóng dài, đôi khi là những đường chuyền vượt tuyến chính xác dành cho các tiền đạo.

Kỹ năng kiểm soát bóng và thoát pressing

Trong thế giới bóng đá hiện đại, kỹ năng giữ bóng và thoát pressing là điều cực kỳ quan trọng. Các bạn có thể thấy những tiền vệ trung tâm hàng đầu thế giới phát huy rất tốt bộ kỹ năng này như: Kante, Casemiro, Rodri…

Khi kiểm soát bóng tốt, các tiền vệ mới có thể đưa ra những đường chuyền sáng tạo dành cho đồng đội. Bên cạnh đó, khả năng thoát pressing sẽ giúp đội nhà chuyển đổi trạng thái nhanh chóng và tạo ra các tình huống tấn công nguy hiểm.

Cầu thủ chơi tiền vệ trung tâm có nhiều kỹ năng đặc biệt
Cầu thủ chơi tiền vệ trung tâm có nhiều kỹ năng đặc biệt

Kỹ năng đi bóng và dứt điểm

Khi tìm hiểu về vai trò của tiền vệ trung tâm là gì, các bạn sẽ biết đến khả năng đi bóng và đưa ra những tình huống dứt điểm quyết đoán. Đây là một “thứ vũ khí” lợi hại của các tiền vệ trung tâm trong bóng đá. Các bạn có thể quan sát kỹ năng này rõ ràng nhất ở Rodri – CM của Man City. Anh chàng này có khả năng đi bóng khéo léo và cả những tình huống sút xa đẹp mắt mang về chiến thắng cho The Citizens.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau khám phá vị trí tiền vệ trung tâm là gì trong sơ đồ bóng đá. Các bạn có thể thấy rằng đây là một vị trí cực kỳ quan trọng đòi hỏi cầu thủ phải sở hữu bộ kỹ năng thi đấu ấn tượng. Nếu muốn biết thêm những kiến thức bóng đá thú vị, các bạn hãy truy cập về địa chỉ của chúng  tôi nhé.

Ngày đăng: 25/07/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 25/07/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *