Tiền vệ là gì? Đây là một trong những vị trí cơ bản của bóng đá. Trong bài viết hôm nay, Ok Chơi 2 sẽ giải thích về khái niệm cũng như vai trò của một tiền vệ trên sân.

Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là một vị trí cơ bản nhưng vô cùng quan trọng trong bóng đá. Đây sẽ là vị trí kết nối giữa các hậu vệtiền đạo để giúp một đội bóng được hoàn thiện đủ ba tuyến. Không chỉ làm nhiệm vụ kết nối, các tiền vệ cũng giữ nhiều vai trò khác nhau trên sân tuỳ theo vị trí, tầm hoạt động, khả năng và nhiệm vụ trên sân của họ.

Tiền vệ là gì?
Tiền vệ là gì?

Tiền vệ có vai trò gì trên sân bóng?

Như đã nói, vị trí tiền vệ có rất nhiều vai trò khác nhau. Trong một đội, thường sẽ có từ hai đến năm tiền vệ tuỳ theo bố trí sơ đồ của các huấn luyện viên. Chính vì thế mà vai trò của các tiền vệ là vô cùng đa dạng và nhiệm vụ của họ cũng được phân chia rất rõ ràng.

Tiền vệ có vai trò gì trên sân bóng?
Tiền vệ có vai trò gì trên sân bóng?

Một số vai trò của tiền vệ

Trong bóng đá, có một số vai trò thường được biết đến của một tiền vệ như sau:

  • Tiền vệ trung tâm: Đây là vị trí mà bất cứ đội bóng nào cũng cần có. Các tiền vệ trung tâm là những người có thể điều tiết bằng việc liên tục nhận và chuyền bóng cho các đồng đội. Những tiền vệ đạt đến đẳng cấp thượng thừa còn có thể tuỳ ý thay đổi nhịp độ của trận đấu theo cách đội bóng của mình mong muốn.
  • Tiền vệ phòng ngự: Giống với tên gọi, tiền vệ phòng ngự là những người làm công việc phòng ngự. Mẫu cầu thủ này thường chơi thấp nhất trong số các tiền vệ. Họ làm nhiệm vụ đánh chặn, thu hồi bóng trước khi giao lại nhiệm vụ chuyền bóng cho các tiền vệ trung tâm.
  • Tiền vệ tấn công: Đây là một trong những vị trí sở hữu nhiều cầu thủ vô cùng xuất chúng. Bởi họ không chỉ sở hữu khả năng chuyền bóng thượng thừa, mà còn có thể kiêm luôn nhiệm vụ ghi bàn của các tiền đạo.
  • Tiền vệ cánh: Đây là vai trò của các tiền vệ có thiên hướng bám cánh để hỗ trợ cho tiền đạo lẫn hậu vệ cánh. Họ sẽ có nhiệm vụ lên công về thủ, đảm bảo việc di chuyển dọc hành lang cánh mà mình đảm nhận để hỗ trợ cho cả tấn công lẫn phòng ngự.

Nhiệm vụ của một tiền vệ

Như đã trình bày phía trên, việc có nhiều vai trò khiến các nhiệm vụ của mỗi tiền vệ trong đội lại khác nhau. Nhưng tựu trung lại, tiền vệ sẽ có những nhiệm vụ chính là hỗ trợ các hậu vệ phòng ngự và giúp các tiền đạo ghi bàn.

Các vai trò của một tiền vệ thậm chí được chia nhỏ hơn nữa trên thực tế, nhưng nhiệm vụ của họ không có nhiều thay đổi khi bóng đá hướng đến mục tiêu ghi bàn và giữ sạch lưới là chính.

Các tiền vệ thường mang số áo nào?

Mỗi cầu thủ có một số áo riêng cũng như sở thích của họ, nhưng có một vài số áo được xem như các số áo của một tiền vệ. Thậm chí là những con số định hình nên vị trí.

Các tiền vệ thường mang số áo nào?
Các tiền vệ thường mang số áo nào?

Có thể kể tới như số 8, là các tiền vệ trung tâm. Số 6 dành cho các tiền vệ phòng ngự và số 10 thường là cầu thủ thi đấu ở vị trí tiền vệ tấn công.

Trên đây là những điều cơ bản nhất về tiền vệ là gì mà Ok Chơi muốn giới thiệu tới độc giả. Đương nhiên đó chưa phải tất cả, nhưng phần nào đó sẽ giúp các bạn chưa biết có được cái nhìn bao quát nhất về vị trí tiền vệ trong bóng đá.

Ngày đăng: 26/06/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 26/06/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *