Thủ môn là gì? Đây là một thuật ngữ mà bạn cần phải biết trong bóng đá. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng OK Chơi đi tìm hiểu chi tiết về vị trí thủ môn. Đồng thời phân tích xem vị trí này có vai trò như thế nào trong môn thể thao vua.

Tìm hiểu khái niệm vị trí thủ môn

Thủ môn, hay còn gọi là thủ thành, người gác đền, là một vị trí tối quan trọng trong bóng đá. Thủ môn là người đứng thấp nhất trong đội hình và có nhiệm vụ bảo vệ khung thành trước những đợt tấn công của đối phương.

Tìm hiểu khái niệm vị trí thủ môn
Tìm hiểu khái niệm vị trí thủ môn

Đây là một vị trí đặc biệt nhất trên sân khi mà thủ môn có thể chạm vào bóng bằng mọi bộ phận trên cơ thể mình, miễn là trong vòng cấm. Nhưng khi ở ngoài vòng 16m50, thủ môn cũng giống như những vị trí khác. Họ bắt buộc phải chơi bóng bằng chân.

Tìm hiểu về vai trò và nhiệm vụ của thủ môn

Bên cạnh những vị trí khác trên sân, thủ môn cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bóng đá. Phần nội dung dưới đây chúng ta cũng sẽ cùng nhau tìm hiểu về nhiệm vụ dành cho những người gác đền.

Vai trò thủ môn là gì?

Thủ môn chính là 50% sức mạnh của một đội bóng, phần còn lại chính là phụ thuộc vào phong độ của các cầu thủ tuyến trên. Trong bóng đá, vai trò chính của thủ môn chính là bảo vệ khung thành và ngăn chặn những pha tấn công của đối thủ.

Tìm hiểu về vai trò và nhiệm vụ của thủ môn
Tìm hiểu về vai trò và nhiệm vụ của thủ môn

Ngoài việc bảo vệ cầu gôn, thủ môn cũng có thể phát động những tình huống phản công nhanh giúp đội nhà chiếm lợi thế. Tuy nhiên, điều này cũng đòi hỏi thủ môn phải có tư duy và khả năng chơi chân tốt.

Nhiệm vụ của thủ môn

Thủ môn trên sân sẽ có nhiệm vụ đưa bóng rời khỏi vòng cấm một cách an toàn nhất. Họ sẽ sử dụng những đường chuyền ngắn hướng tới các đồng đội phía trên. Trong trường hợp không có khoảng trống, thủ môn có thể chọn giải pháp sử dụng những đường chuyền dài lên tuyến trên.

Bên cạnh đó, ở những tình huống mà hàng phòng thủ bị phá vỡ, thủ môn sẽ có nhiệm vụ là một cầu thủ quét để bảo vệ vòng cấm.

Số áo thường dùng cho thủ môn

Đây là vị trí đầu tiên cũng như quan trọng bậc nhất của đội bóng. Nói không ngoa, thủ môn chính là một tướng lĩnh nơi hàng thủ. Họ chiếm tới 50% sức mạnh của đội. Với tầm quan trọng như vậy, các thủ môn chính thức của đội thường được mang áo số 1.

Số áo thường dùng cho thủ môn
Số áo thường dùng cho thủ môn

Như vậy chúng ta đã cùng nhau trả lời câu hỏi thủ môn là gì. Bên cạnh đó là những vai trò cũng như nhiệm vụ chính của người gác đền. Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về những vị trí khác, hãy đón đọc các bài viết tiếp theo nhé!

Ngày đăng: 24/06/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 24/06/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *