Thẻ vàng là gì? Đây là một thuật ngữ quen thuộc trong bóng đá, dù không phải fan của môn thể thao này thì cũng đã nghe qua, song thẻ vàng là gì thì không phải ai cũng biết. Vậy đây là loại thẻ gì? Khi nào được sử dụng? Hãy theo dõi ngay kênh tin tức thể thao OKCHOI để nắm bắt đước các thông tin chi tiết của thuật ngữ này nhé!

Thẻ vàng là gì?

Trong bóng đá, thẻ vàng là một hình thức phạt phổ biến được áp dụng trong các trận đấu. So với cảnh cáo từ trọng tài, đây là một hình phạt nặng hơn nhưng còn nhẹ hơn so với thẻ đỏ. Cầu thủ sẽ bị rút lui khỏi sân nếu nhận được 2 thẻ vàng trong một trận đấu, tương đương với một thẻ đỏ.

Thẻ vàng là gì?
Thẻ vàng là gì?

Trọng tài được sử dụng thẻ vàng khi nào?

Có rất nhiều trường hợp cầu thủ phạm lỗi trong một trận cầu. Và nếu vi phạm những lỗi sau, trọng tài sẽ đưa ra thẻ vàng:

Hành vi phi thể thao

Hành vi phi thể thao trong bóng đá là những hành động không tôn trọng và không thể chấp nhận trong môi trường thi đấu. Điển hình là hành vi cố tình lừa trọng tài bằng cách giả vờ bị phạm lỗi hoặc phạm lỗi, với ý định gây ảnh hưởng đến quyết định của họ. Ngoài ra, việc ăn mừng quá khích với những hành động thô tục, độc hại hoặc lăng mạ đối thủ cũng được xem là hành vi không thể tha thứ.

Trọng tài có quyền xử lý tình huống này bằng cách rút thẻ vàng thẳng tay đối với các cầu thủ có những hành động không đạt tiêu chuẩn đạo đức và thể thao. Rút thẻ thẳng là hình phạt nghiêm khắc để đảm bảo tính công bằng và trật tự trong trận đấu. 

Bằng cách này, trọng tài mong muốn nhắc nhở tôn trọng quyết định của họ và đảm bảo môi trường thi đấu lành mạnh cho tất cả các cầu thủ cùng những người tham gia trận đấu.

Hành vi phi thể thao
Hành vi phi thể thao

Hành vi gây gổ

Quy tắc sử dụng thẻ vàng là gì trong trường hợp gây gỗ bằng lời nói hay hành động? Sau khi quyết định cuối cùng được đưa ra, cầu thủ có thể phản ứng quá khích bằng việc nói lời không hay hoặc thể hiện hành động không thích hợp đối với trọng tài. Trong tình huống này, họ có quyền rút thẻ trực tiếp đối với những cầu thủ chống đối cố tình.

Phạm luật thi đấu

Nếu có cầu thủ thường xuyên chơi xấu và phạm lỗi thô bạo, nhưng vẫn chưa đạt đến mức nguy hiểm, trọng tài có quyền áp dụng thẻ vàng để cảnh cáo họ. Đối với những hành vi nguy hiểm và làm tổn thương đối thủ hoặc đồng đội, trọng tài có thể áp dụng các biện pháp kỷ luật nghiêm khắc hơn như rút thẻ đỏ để cảnh cáo và đuổi cầu thủ khỏi sân. 

Quyết định của trọng tài là quyết định cuối cùng và được tôn trọng bởi tất cả các bên tham gia trận đấu, nhằm bảo đảm trận cầu diễn ra trong sự lành mạnh và công bằng.

Phạm luật thi đấu bị phạt thẻ vàng là gì?
Phạm luật thi đấu bị phạt thẻ vàng là gì?

Cố tình câu giờ

Câu giờ là một hành vi không thể chấp nhận trong bóng đá, đặc biệt là khi được thực hiện bởi nhiều cầu thủ chuyên nghiệp, lúc đội bóng của họ đang dẫn trước. Điều này được coi là một trong những hành vi phi thể thao.

Câu giờ thường xảy ra khi các cầu thủ cố tình trì hoãn trận đấu bằng các hành động như kéo dài thời gian thực hiện các tình huống như ném biên, thực hiện quá lâu trong các tình huống sút phạt hoặc cố ý chậm trễ khi đá phạt.

Như vậy, với những tình huống được phép sử dụng thẻ vàng trên đây, bạn có thể dễ dàng hình dung thẻ vàng là gì hơn. Hãy theo dõi trang tin của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin về quy tắc bóng đá hơn nhé!

Ngày đăng: 26/07/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 26/07/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *