Pressing là gì? Bóng đá hiện đại đòi hỏi các cầu thủ phải sở hữu trình độ chuyên môn cũng như 1 nền tảng thể lực dồi dào. Từ đây, nhiều chiến thuật đã xuất hiện và trở thành xu thế trong môn thể thao vua, bao gồm cả chiến thuật pressing. Hãy cùng Okchoi 2 đi tìm định nghĩa pressing là gì và những điều liên quan đến chiến thuật hiện đại này.

Định nghĩa pressing là gì trong môn thể thao vua?

Dạo gần đây, nổi lên 1 xu thế chiến thuật trong môn thể thao vua. Người ta gọi chiến thuật này là chiến thuật bóng đá pressing. Đây là lối đá đã mang lại hiệu quả cho rất nhiều đội bóng. Vì thế, người ta đã đặt ra nhiều câu hỏi về pressing là gì trong môn túc cầu.

Định nghĩa pressing là gì trong môn thể thao vua?
Định nghĩa pressing là gì trong môn thể thao vua?

Trong tiếng Anh, “Pressing” là 1 động từ có nghĩa là ấn, thúc bách. Khi áp dụng vào bóng đá thì pressing có nghĩa là áp đặt sức ép lên đối phương. Từ đó mà đội bóng có thể giành lại được lợi thế. Những lợi thế ở đây bao gồm: cướp lại bóng, kiểm soát lại thế trận và mở ra cơ hội để hãm thành đối phương.

Ban đầu, pressing chỉ là 1 phương thức để giành lại bóng. Nhưng sự hiệu quả mà lối đá mang lại khiến cho nó trở nên phổ biến. Ngày càng có nhiều câu lạc bộ sử dụng nó khi thi đấu và với 1 tần suất rất cao. Điều này đã tạo ra lối đá pressing.

Sự ra đời của lối đá pressing

Trong bóng đá hiện đại, đã xuất hiện rất nhiều chiến thuật mang lại hiệu quả cao. Và lối đá pressing cũng là 1 trong số đó. Sự ra đời của chiến thuật này xuất phát từ việc các cầu thủ gây ra áp lực lên đối thủ và tạo dựng được lợi thế.

Chiến thuật pressing là gì trong môn thể thao vua

Pressing được áp dụng nhiều hơn vào môn thể thao vua và dần trở thành 1 chiến thuật. Các đội bóng hàng đầu đều sử dụng lối đá này, thậm chí với mật độ liên tục. Họ gọi đó là Pressing tầm cao.

Các cầu thủ sẽ tạo dựng 1 hệ thống ngay trước khung thành của đội đối phương. Sau đó, khi đối thủ bắt đầu cầm bóng, hệ thống này sẽ di chuyển nhằm gây áp lực, cắt đường chuyền để lấy lại quyền kiểm soát bóng. Từ đây mà mở ra những cơ hội để tìm đường vào khung thành.

Chiến thuật pressing là gì trong môn thể thao vua 
Chiến thuật pressing là gì trong môn thể thao vua

Khi lối đá pressing ngày càng trở nên phổ biến, các huấn luyện viên cũng tạo ra các biến thể khác nhau của chiến thuật này. Theo đó, các cầu thủ không chỉ tập trung gây áp lực ở khu vực vòng cấm của đối phương (được gọi là lối đá pressing tầm cao) mà còn ở các vị trí khác trên sân.

Ví dụ như khi đội bóng dồn lực lượng về khu vực giữa sân để áp đảo hàng tiền vệ đội bạn. Đây được gọi là lối chơi Midfield Pressing. Bên cạnh đó, còn xuất hiện cả lối đá pressing phòng ngự. Đội hình tập trung hầu hết ở phần sân của mình, gây áp lực lên những đợt tấn công của đối thủ, từ đó sẽ tạo dựng những tình huống phản công.

Ưu điểm của lối đá pressing trong môn thể thao vua

Tất nhiên, với những lợi thế mà việc pressing mang lại, lối đá này sẽ có những ưu điểm nhất định.

Ưu điểm của lối đá pressing trong môn thể thao vua
Ưu điểm của lối đá pressing trong môn thể thao vua

Thứ nhất, đó là gây sức ép lớn lên các cầu thủ đối phương. Điều này vô cùng hữu dụng bởi đối thủ sẽ bị hạn chế khả năng chơi bóng đi phần nào.

Thứ hai, khi bị gây áp lực, chắc chắn các cầu thủ sẽ bị lúng túng và mắc sai lầm. Từ đây, đội bóng có thể kiếm lại lợi thế như kiểm soát bóng, mở ra những cơ hội tấn công và ghi bàn.

Thứ ba, việc áp dụng lối đá Pressing bắt buộc đội hình phải có 1 hệ thống ổn định. Điều này tạo ra sự mạch lạc trong lối chơi của các cầu thủ.

Nhược điểm của lối đá Pressing trong môn thể thao vua

Chiến thuật nào cũng sẽ có những nhược điểm. Sau đây là 1 số hạn chế của chiến thuật pressing đang phổ biến.

Khi áp dụng lối chơi này, bắt buộc các cầu thủ phải hoạt động với tần suất cao hơn. Có nghĩa là lối đá này đòi hỏi yêu cầu cực cao về thể trạng của các cầu thủ. Nếu như không sở hữu những cầu thủ có thể lực tốt, chiến thuật này có thể phản tác dụng và khiến cho kết quả trận đấu bị đảo chiều.

Nhược điểm của lối đá Pressing trong môn thể thao vua
Nhược điểm của lối đá Pressing trong môn thể thao vua

Lối đá này gây ra rủi ro trong phòng ngự. Giống như 1 con dao 2 lưỡi, nếu như pressing thành công, câu lạc bộ sẽ có được lợi thế. Nhưng nếu để đối thủ thoát được hệ thống pressing, khoảng trống ở khu vực phòng thủ sẽ mở ra rất lớn, bởi đa phần các cầu thủ đã tập trung ở khu vực phần sân đối thủ.

Lối đá pressing không phải lúc nào cũng phù hợp. Với những đội bóng sở hữu các cầu thủ có kỹ thuật tốt, lối đá này sẽ không thể phát huy được hiệu quả.

Cuối cùng, khi áp dụng chiến thuật này, đòi hỏi đội bóng phải có 1 hệ thống tốt với những cầu thủ có tầm nhìn chiến thuật. Nếu không, hệ thống sẽ rất nhanh chóng bị phá vỡ.

Những cách thoát Pressing hiệu quả nhất

Khi 1 chiến thuật ra đời, sẽ bắt đầu có những phương hướng để ngăn chặn sự nguy hiểm của nó. Và chiến thuật pressing cũng không phải ngoại lệ. Dưới đây là 1 số cách để đội bóng có thể thoát được lối chơi khó chịu.

Những cách thoát Pressing hiệu quả nhất
Những cách thoát Pressing hiệu quả nhất
  • Chuyền bóng nhanh và chính xác: Những đường chuyền nhanh và chính xác sẽ là 1 cách để chiến thuật đi vào bế tắc. Khi đó, ý định ban đầu của pressing bị phá vỡ và khiến cho chính đội sử dụng lối đá này gặp lúng túng.
  • Tận dụng không gian và thời gian: Khi bị pressing, hãy cố gắng giữ bóng trong khoảng thời gian vừa đủ để đồng đội có thể di chuyển tạo ra những khoảng trống để chuyền bóng.
  • Áp dụng những chiến thuật phản công: Chiến thuật phản công với những đường chuyền xuyên tuyến cũng là 1 cách để thoát pressing. Khi đối thủ đã dâng cao để gây áp lực, khoảng trống phía sau sẽ lộ ra và đó là thời cơ để phản công.

Như vậy, qua bài viết trên, chúng ta đã tìm hiểu được khái niệm “pressing” trong môn bóng đá. Đây là kĩ thuật phòng ngự áp sát đối thủ rất phổ biến hiện nay và được áp dụng thành công bởi nhiều đội bóng hàng đầu thế giới.

Pressing không chỉ mang lại lợi thế trong việc giữ bóng và tấn công, mà còn giúp ngăn chặn đối thủ tiến hành các pha phản công nguy hiểm. Với sự tập trung, sáng tạo và khả năng đọc tình huống tốt, các cầu thủ có thể áp dụng pressing một cách hiệu quả và góp phần giúp đội tuyển hoặc câu lạc bộ của họ đạt được những thành tích ấn tượng trên sân cỏ.

Hy vọng thông qua bài viết này của Ok Chơi, các bạn đã có thêm kiến thức về pressing cũng như ý nghĩa quan trọng của nó trong môn thể thao vua.

Ngày đăng: 23/06/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 23/06/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *