Phạt góc là gì? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều fan hâm mộ khi theo dõi các trận đấu bóng đá hấp dẫn. Tại sao là cần phải có phạt góc? Luật đá phạt như thế nào? Để biết rõ hơn thông tin chi tiết về phạt góc, các bạn cùng đến với bài viết sau của OK Chơi nhé.

Các bạn đã biết phạt góc là gì hay chưa?

Trong các trận đấu bóng đá hấp dẫn, các bạn chắc chắn đã từng nhìn thấy những tình huống các cầu thủ thực hiện đá phạt từ vị trí điểm nối giữa đường biên ngang và đường biên dọc. Đây chính là những tình huống đá phạt góc trong bóng đá.

Phạt góc là gì?
Phạt góc là gì?

Theo thông tin từ các chuyên gia bóng đá giàu kinh nghiệm, luật đá phạt góc đã bắt đầu được thực hiện từ năm 1867 tại nước Anh. Kể từ 1972, các trận đấu thuộc những giải đấu do Liên đoàn bóng đá Anh đã áp dụng các tình huống đá phạt góc.

Khi tìm hiểu phạt góc là gì, các bạn sẽ hiểu rõ bản chất của các tình huống đá phạt góc. Đội bóng được hưởng quyền đá phạt góc sẽ thực hiện chuyền bóng và phía khung thành của đối thủ để tìm kiếm bàn thắng. Đã có rất nhiều đội bóng nổi tiếng trên thế giới được mệnh danh là “ông vua phạt góc” như Anh, Pháp.

Luật đá phạt góc là gì?

Để có thể yêu cầu 1 tình huống đá phạt góc, các trọng tài sẽ có nhiệm vụ vô cùng quan trọng, đặc biệt là các trọng tài biên. Theo luật đá phạt góc mới nhất được FIFA công bố, những điều kiện để xuất hiện phạt góc như sau:

  • Trái bóng đã đi hết đường biên ngang của đội bóng phòng thủ bao gồm cả những tình huống bóng sệt hay bóng bổng.
  • Cầu thủ chạm bóng trước khi bóng đi hết đường biên ngang là người của đội bóng phòng thủ.
  • Khi xảy ra 2 điều kiện trên, các trọng tài biên sẽ căng cờ và chỉ về vị trí vòng tròn nối liền giữa đường biên ngang và đường biên dọc. Cầu thủ đá phạt góc sẽ đặt bóng ở vị trí đó để thực hiện tình huống đá phạt góc.
  • Khi thực hiện đá phạt góc, cầu thủ không được di chuyển trái bóng ra ngoài vị trí cho phép.
  • Cầu thủ đối phương nếu muốn chặn các tình huống đá phạt góc cần đứng cách vị trí đá phạt góc 9,15m.

Những cách đá phạt góc phổ biến nhất hiện nay

Khi khám phá luật đá phạt góc là gì, anh em sẽ biết đến rất nhiều cách đá phạt góc khác nhau. Cụ thể như sau:

Những cách đá phạt góc phổ biến nhất hiện nay
Những cách đá phạt góc phổ biến nhất hiện nay
  • Chuyền ngắn: cầu thủ thực hiện đá phạt góc sẽ chuyền những đường chuyền ở tầm thấp, ngắn cho đồng đội. Những tình huống này được gọi là phối hợp bóng ngắn khi đá phạt góc.
  • Treo bóng bổng: còn được gọi là chuyền dài. Khi đó, cầu thủ đá phạt góc sẽ chuyền một đường bóng bổng thẳng vào vị trí vòng cấm địa của đối thủ. Lúc này, những cầu thủ có lợi thế về chiều cao sẽ băng vào đánh đầu để ghi bàn.
  • Sút thẳng: là kiểu sút phạt góc mà cầu thủ thực hiện dứt điểm thẳng về phía khung thành. Để tình huống này diễn ra thành công, cầu thủ phải sở hữu kỹ thuật rất tốt. Bên cạnh đó, tính bất ngờ cũng là điều quan trọng giúp cho các tình huống đá phạt góc thành bàn.

Như vậy, chúng ta vừa cùng nhau khám phá phạt góc là gì và những cách đá phạt góc cơ bản nhất hiện nay. Hy vọng rằng, thông qua những chia sẻ trên, anh em đã biết thêm về những kiến thức bóng đá thú vị. Hãy theo dõi các bạn viết của chúng tôi để cập nhật những kiến thức bóng đá hấp dẫn nhé.

Ngày đăng: 19/06/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 19/06/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *