Penalty là gì? Penalty là thuật ngữ trong bóng đá nói về cú phạt đền. Đây được xem như là hình thức phạt cao nhất trong một trận đấu. Vậy penalty là gì, tình huống nào dẫn đến penalty? Hãy cùng OK Chơi đi tìm lời giải đáp qua những thông tin ngay sau đây.

Penalty là gì?

Penalty là thuật ngữ rất quen thuộc trong bóng đá mà anh em thường xuyên theo dõi các trận đấu sẽ từng nghe qua không dưới một lần. Vậy penalty là gì? Đây là thuật ngữ chỉ hình thức đá phạt đền trong bóng đá, còn được gọi là đá phạt 11m hay phạt đền. Với vị trí của quả đá phạt được cầu thủ thực hiện từ chấm tròn cách cầu gôn và thủ môn của đội bị phạt 11m.

Penalty là gì?
Penalty là gì?

Quả penalty đối với đội được hưởng được xem là cơ hội lớn để kiến tạo bàn thắng. Vì thế mà cầu thủ thực hiện cú đá phạt đền này sẽ phải có tinh thần “thép”, bản lĩnh sân cỏ vững vàng. Bên kia chiến tuyến, thủ môn bắt quả phạt đền phải có khả năng phán đoán tài tình cùng phong độ đẳng cấp, tuy nhiên cũng chưa chắc đã bắt trọn.

Nhiều người thường nhầm lẫn khái niệm loạt sút luân lưu và quả phạt đền penalty. Vậy sự khác nhau giữa sút luân lưu và penalty là gì? Loạt sút luân lưu là cách quyết định thắng thua ở những trận đấu mang tính chất quan trọng như chung kết. Cầu thủ khi sút luân lưu sẽ thực hiện trên chấm 11m. Còn penalty là kiểu đá phạt được thực hiện trên chấm 11m.

Các tình huống dẫn đến penalty

Sau khi tìm hiểu về penalty là gì chắc hẳn anh em đã hiểu sơ lược về thuật ngữ này. Vậy tình huống nào dẫn đến quả phạt đền 11m này?

Các tình huống dẫn đến penalty
Các tình huống dẫn đến penalty

Các tình huống dẫn đến penalty thông thường

Theo luật bóng đá được ban hành mới nhất hiện nay, trọng tài chính sẽ thổi penalty nếu:

  • Cầu thủ đội phòng ngự trên sân phạm lỗi với cầu thủ của đội đang tấn công.
  • Cầu thủ để bóng chạm tay trong vòng cấm (vị trí lỗi xảy ra, không phải vị trí bóng dừng).

Các tình huống dẫn đến penalty đặc biệt

Bên cạnh các tình huống dẫn đến đá phạt đền thông thường thì còn có một số trường hợp đặc biệt như:

  • Trọng tài nhận định sai khi xác định lỗi trong vòng cấm nhưng thực chất lỗi ở ngoài vòng cấm.
  • Cầu thủ của đội bóng thực hiện tấn công đánh lừa trọng tài để hưởng penalty nhưng thực chất không có lỗi. Bởi cầu thủ đội tấn công lách luật là nếu trọng tài đã thổi phạt đền thì kết quả không thay đổi. Các tình huống này đã xảy ra trên sân cỏ và gây ra nhiều tranh cãi.

Các cách đá penalty

Theo luật bóng đá hiện nay, có nhiều cách đá penalty, vậy những cách đá penalty là gì? Cùng OK Chơi tìm hiểu chi tiết ngay dưới đây.

Các cách đá penalty
Các cách đá penalty

Đá penalty thông thường

Cách đá thông thường của penalty là gì? Cách đá penalty thông thường được thực hiện như sau:

  • Quả phạt đền 11m được tiến hành sau tiếng thổi còi, nó được tính là thắng khi trái bóng đã lăn qua vạch trắng trước khung thành.
  • Trái banh sẽ được đặt ở điểm cách khung thành 11m và cách đều hai cột dọc.
  • Các cầu thủ trừ thủ môn của đội bắt bóng và cầu thủ thực hiện quả đá phạt sẽ phải đứng cách chấm phạt đền ít nhất 9.15m.
  • Cầu thủ thực hiện cú đá phạt là bất kỳ ai trong đội được hưởng penalty mà không cần là người bị phạm lỗi được trọng tài xác nhận.
  • Thủ môn bắt bóng phải đứng giữa hai cọc của khung thành trên vạch vôi, mặt đối diện với trái bóng cho tới khi bóng được đá. Thủ môn chỉ có thể di chuyển theo chiều ngang khi bóng được đá. Nếu thủ môn vi phạm là di chuyển trước khi cầu thủ thực hiện cú đá thì sẽ đá phạt đền lại nếu chưa ghi bàn.

Thông thường các quả đá phạt đền đều vào khung thành, bóng đi hết đường biên ngang hoặc thủ môn có thể khống chế bóng. Nếu xảy ra trường hợp thủ môn đẩy bóng ra xa hoặc bóng bật xà ngang hay cột dọc thì các cầu thủ khác có thể tiếp tục ghi bàn. Bàn thắng được ghi sau đó không được tính là quả phạt đền.

Nếu bóng không vào thì trận đấu tiếp tục diễn ra như bình thường. Người đá phạt sẽ không được chạm bóng lần hai nếu chưa chạm cầu thủ khác ngay cả khi bóng bị nảy ra. Khác với đá tự do, đá phạt đền nếu có nhân tố tác động từ bên ngoài thì cú đá được thực hiện lại thay vì trọng tài tung bóng.

Đá phạt đền phối hợp

Đá penalty phối hợp là gì? Trong luật đá penalty cho phép hai cầu thủ phối hợp để cùng thực hiện quả đá phạt đền. Cầu thủ thứ nhất sẽ đẩy nhẹ bóng về phía trước rồi cầu thủ tiếp theo chạy vào đá tiếp để sút vào khung thành. Cầu thủ thứ 2 sẽ phải đứng cách cầu gôn 9.15m.

Chiến thuật đá phạt đền này được ghi nhận lần đầu trong lịch sử bóng đá là bởi hai cầu thủ ở đội tuyển quốc gia Bắc Ireland trong cuộc đối đầu trước Bồ Đào Nha vào năm 1957.

Kết luận

Bài viết trên là giải đáp cho thắc mắc penalty là gì và những thông tin liên quan về thuật ngữ này mà Ok Chơi đã tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng thông qua chia sẻ trên anh em đã hiểu hơn về hình thức đá phạt đền này và dễ dàng hiểu hơn các tình huống trên sân bóng.

Ngày đăng: 18/06/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 18/06/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *