Ném biên là gì là 1 câu hỏi khiến nhiều người mới xem bóng đá cảm thấy thắc mắc. Nhìn chung, đây là 1 thuật ngữ khá phổ biến trong môn thể thao vua. Vì thế, bài viết dưới đây của OK Chơi 2 sẽ đưa những thông tin hữu ích về thuật ngữ ném biên tới bạn đọc.

Đi tìm định nghĩa ném biên là gì?

Ném biên được coi là 1 hành động đưa bóng trở lại với trận đấu sau khi bóng đi hết đường biên dọc ở phía 2 bên sân. Người chạm bóng cuối cùng khiến bóng đi ra ngoài đường biên dọc có thể là bất kỳ cầu thủ nào trên sân. Khi ấy, đội còn lại sẽ được hưởng quả ném biên ở vị trí mà bóng đi ra khỏi đường biên.

Đi tìm định nghĩa ném biên là gì?
Đi tìm định nghĩa ném biên là gì?

Như vậy, 1 đội bóng sẽ được hưởng quả ném biên khi trái bóng chạm vào 1 cầu thủ của đội đối phương, đi ra khỏi đường biên dọc phía bên trái hoặc bên phải của sân bóng. Đồng thời toàn bộ trái bóng (dù ở trên mặt đất hay trong khoảng không) phải ở phía bên ngoài đường biên dọc.

Tình huống dẫn đến những quả ném biên

Ở trên sân bóng có rất nhiều tình huống sẽ dẫn đến 1 quả ném biên. Để dễ phân biệt, các tình huống này nên được chia thành: Tình huống có chủ đích và tình huống không có chủ đích.

Theo đó, những tình huống có chủ đích là các hành động cố ý đưa bóng ra phía ngoài đường biên dọc ở 2 bên sân. Mục đích của những tình huống này là để ngăn chặn nguy hiểm, chống phản công nhanh hoặc để kéo dài thời gian.

Tình huống dẫn đến những quả ném biên
Tình huống dẫn đến những quả ném biên

Đối với những tình huống không có chủ đích, các cầu thủ chỉ vô tình khiến cho trái bóng đi ra ngoài đường biên dọc. Đây là những tình huống không hề có mục đích. Đôi khi các cầu thủ chỉ đơn thuần là phá bóng nhưng lại khiến trái bóng đi ra ngoài đường biên.

Tìm hiểu về luật ném biên trong bóng đá

Tương tự như những luật khác, ném biên trong bóng đá cũng bao gồm quy định riêng. Các cầu thủ sẽ bị phạt nếu không thực hiện đúng những quy định này.

Tìm hiểu về luật ném biên trong bóng đá
Tìm hiểu về luật ném biên trong bóng đá

Quy định ném biên là gì?

Để đảm bảo 1 quả ném biên đúng và hợp lệ, cầu thủ thực hiện tình huống ném biên phải tuân thủ những điều kiện sau:

  • Cầu thủ ném biên có thể là bất kỳ cầu thủ nào trên sân bóng, kể cả thủ môn. Trường hợp cầu thủ dự bị hoặc huấn luyện viên ném thay sẽ không được tính.
  • Phần chân của cầu thủ ném biên có thể dẫm 1 phần lên đường biên dọc hoặc đứng hẳn ra bên ngoài đường biên.
  • Lực ném phải đều ở cả 2 tay.
  • Bóng phải được đưa từ phía sau và qua đầu cầu thủ ném biên trước khi quay trở lại trận đấu. Bóng sẽ tính là trong cuộc ngay sau khi được ném vào trong sân.
  • Cầu thủ ném biên không được phép chạm bóng lần thêm 1 lần nữa nếu bóng chưa chạm 1 cầu thủ khác.
  • Các cầu thủ khác sẽ phải đứng cách cầu thủ ném biên 1 khoảng 2m.

Xử lý các lỗi vi phạm ném biên

Các lỗi vi phạm những quy định ném biên đã nêu ra sẽ bị xử phạt như sau:

Xử lý các lỗi vi phạm ném biên
Xử lý các lỗi vi phạm ném biên
  • Sau khi bóng vào cuộc, cầu thủ ném biên tiếp tục chạm bóng thêm lần nữa (bất kể bằng tay hay chân) trước khi bóng chạm 1 cầu thủ khác, thì người ném biên sẽ bị phạt 1 quả phạt gián tiếp.
  • Cầu thủ sau khi ném bóng vào cuộc cố tình dùng tay chơi bóng thêm lần nữa. Khi ấy, đội đối phương sẽ được hưởng 1 quả phạt trực tiếp, nếu vị trí phạm lỗi diễn ra bên ngoài khu vực 16m50 và 1 quả phạt đền hoặc vị trí phạm lỗi ở trong khu vực vòng cấm.
  • Nếu đối phương có hành động ngăn cản cầu thủ thực hiện quả ném biên thì sẽ bị coi là hành vi khiếm nhã. Cầu thủ có hành động đó sẽ phải nhận 1 thẻ vàng.
  • Đối với vi phạm khác như thực hiện sai thao tác ném biên thì quyền ném biên sẽ thuộc về đội đối phương.

Bài viết trên đây của Ok Chơi đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin về ném biên là gì. Đừng quên theo dõi trang để đón đọc những tin tức hàng đầu được cập nhật ngay trong ngày.

Ngày đăng: 22/06/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 22/06/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *