Khu vực 16m5 là gì? Có lẽ được rất nhiều yêu thích bóng đá tìm hiểu và quan tâm về thuật ngữ này. Đây được hiểu là các khu vực, ranh giới được chia trên sân cỏ trên sân. Vậy để tìm hiểu cụ thể chi tiết hơn thì hãy theo chân các chuyên gia tại OKCHOI nhé.

Khu vực 16m50 là gì?

Vòng 16m50 thường được gọi là “vùng cấm địa” hoặc “khu phạt đền”. Từ mỗi điểm trên đường biên ngang cách cột dọc 16m50, người ta kẻ vào phía trong hai đoạn thẳng song song vuông góc với đường biên này và có chiều dài cũng là 16m50. Tiếp theo, họ nối hai đoạn thẳng đó với nhau để tạo thành một hình chữ nhật, khu vực bị giới hạn bởi những đoạn thẳng này và biên ngang được gọi là “khu vực 16m50”.

Điểm phạt đền trong khu vực 16m50 là gì? Trong mỗi vòng cấm địa, có một điểm đánh dấu rõ ràng với đường kính 22cm, nằm cách điểm giữa của đường biên ngang 11m. Điểm này chính là điểm phạt đền. Khi thực hiện quả phạt 11m, cầu thủ sẽ đứng ở đây.

Khu vực 16m50 là gì?
Khu vực 16m50 là gì?

Để xác định vị trí đứng của cầu thủ khi thực hiện quả phạt, người ta sử dụng điểm phạt đền làm tâm và kẻ một cung tròn có bán kính 9m15, nằm ở ngoài khu phạt đền.

Tính chất của khu vực 16m50 là gì?

Khu vực 16m50 được chia thành hai vùng riêng biệt, có chúng tác động đối nghịch lên thủ môn. Cụ thể là:

Vùng trong khu vực 16m50

Khu vực 16m50, còn được gọi là “vùng an toàn của thủ môn”, là nơi mà thủ môn – có nhiệm vụ bảo vệ lưới nhà, có thể sử dụng tối đa khả năng để bắt, giữ và kiểm soát bóng bằng cả tay, chân và đầu. Điều đặc biệt là chỉ thủ môn mới có quyền sử dụng đặc quyền này trong đội bóng. 

Tuy được linh hoạt trong việc cản bóng, song thực tế trách nhiệm này lại không hề dễ dàng chút nào. Họ phải tập trung cực kỳ cao độ để luôn nhìn theo bóng, ngăn chặn bất kỳ cơ hội chạm lưới nào của trái bóng.

Vùng trong của khu vực 16m50 là gì?
Vùng trong của khu vực 16m50 là gì?

Vùng ngoài khu vực 16m50

Ngoài vùng 16m50 là khu vực được xem là tiềm ẩn nguy hiểm cho thủ môn, vì một khi họ bước ra khỏi phạm vi 16m50, sẽ không được phép sử dụng tay để bắt hay giữ bóng nữa. Chạm vào bóng trong khu vực này sẽ dẫn đến vi phạm quy tắc nghiêm trọng. 

Hậu quả sẽ tùy thuộc vào mức độ tác động, nếu không ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả trận đấu, thủ môn có thể nhận thẻ vàng, nhưng nếu có cử chỉ cố ý cản trở hoặc gây hại tới sự thành công của đối thủ, chắc chắn sẽ phải nhận thẻ đỏ ngay.

Vùng ngoài khu vực 16m50 là gì?
Vùng ngoài khu vực 16m50 là gì?

Cung tròn trước khu vực 16m50 là gì?

Được hình thành từ một phần của vòng tròn lớn với bán kính 9m15, cung tròn này chính là nơi cầu thủ sẽ thực hiện quả đá phạt đền (penalty). Trong quy trình thực hiện penalty, cầu thủ không được phép đứng hay lấy đà xa hơn vòng tròn này. Quả bóng sẽ được đặt ở tâm của vòng tròn, khoảng cách từ bóng đến vị trí cầu thủ thực hiện quả đá penalty cũng chính là 9m15.

Để đảm bảo tính công bằng trong quá trình đá phạt đền, hàng rào và các cầu thủ của đội thực hiện đá phạt cũng phải đứng ở khoảng cách gần nhất là 9m15, tính từ điểm đặt bóng.

Như vậy, qua bài viết trên bạn hoàn toàn có thể hiểu khu vực 16m50 là gì. Nếu vẫn có những thắc mắc liên quan đến nội dung này, hãy gửi câu hỏi tới bộ phận hỗ trợ của chúng tôi, để được giải đáp tận tình nhé!

Ngày đăng: 27/07/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 27/07/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *