Nếu thường xuyên theo dõi các lễ trao giải bóng đá trên thế giới chắc chắn anh em đều biết đến giải găng tay vàng. Đây là danh hiệu cao quý nhất mà mỗi liên đoàn bóng đá dành tặng cho các thủ môn có thành tích xuất sắc nhất trong mùa giải. Trong bài viết hôm nay, anh em hãy cùng OKCHOI khám phá giải thưởng đẳng cấp này nhé.

Găng tay vàng là gì?

Dành cho những ai chưa biết, danh hiệu găng tay vàng sẽ được trao cho thủ môn đạt được thành tích ấn tượng nhất trong 1 mùa bóng. Những người có số trận giữ sạch lưới nhiều nhất và có các pha bóng cản phá xuất sắc nhất sẽ dành được danh hiệu cao quý này.

Theo thông tin OKCHOI có được, giải thưởng cho thủ môn xuất sắc nhất đã được trao kể từ năm 1994. Người đã vinh dự nhận danh hiệu này là thủ thành Michel Preud’homme. Tính đến thời điểm hiện nay đã có rất nhiều giải bóng đá chuyên nghiệp trên khắp hành tinh xuất hiện giải thưởng găng tay vàng có thể kể đến như: World Cup, Ngoại hạng Anh, Football League…

Tìm hiểu về giải thưởng găng tay vàng
Tìm hiểu về giải thưởng găng tay vàng

Tầm quan trọng của giải thưởng găng tay vàng

Cũng giống như các giải thưởng dành cho cầu thủ ghi bàn nhiều nhất với chiếc giày vàng, cầu thủ xuất sắc nhất với quả bóng vàng. Ban tổ chức của những giải đấu chuyên nghiệp đã đề xuất trao giải găng tay vàng để vinh danh thành tích ấn tượng của các thủ môn – người được cho là nắm giữ 50% sức mạnh của đội bóng.

Tầm quan trọng của giải thưởng này được thể hiện qua việc khích lệ, tạo động lực cho các thủ môn thi đấu ổn định và giữ sạch lưới nhiều trận đấu nhất có thể. Điều này sẽ khiến những người gác đền phát huy hết khả năng của bản thân để cống hiến cho người hâm mộ các pha cứu thua đẳng cấp.

Bên cạnh đó, danh hiệu này giống như một lời ghi nhận từ các chuyên gia bóng đá nổi tiếng cũng như các fan hâm mộ túc cầu trên khắp hành tinh cho sự đóng góp của các thủ môn – vị trí ít được nhớ đến nhất trong môn thể thao vua.

Phân loại các giải găng tay vàng

Hiện nay giải thưởng này được các liên đoàn bóng đá trên thế giới áp dụng để trao thưởng cho những thủ môn có thành tích ấn tượng nhất. Một số giải găng tay vàng giá trị, nổi tiếng và được đánh giá cao nhất đó là:

Găng tay vàng Premier League

Đây cũng là một trong những loại danh hiệu cao quý được biết đến nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Giải thưởng này được bình chọn bởi Hiệp hội bóng đá Anh – nơi tập trung các chuyên gia, nhà báo, nhà phân tích hàng đầu của xứ sở sương mù. Những thủ môn đạt thành tích giữ sạch lưới nhiều trận đấu nhất, có nhiều pha cứu thua xuất thần và đóng góp vào chiến thắng của câu lạc bộ sẽ được vinh danh với giải găng tay vàng Ngoại hạng Anh.

Cúp giải thưởng găng tay vàng NHA
Cúp giải thưởng găng tay vàng NHA

Găng tay vàng World Cup

World Cup là giải đấu được mong đợi nhất của làng túc cầu thế giới. Chính vì vậy danh hiệu dành cho thủ môn xuất sắc nhất giải đấu này chắc chắn sẽ được đánh giá rất cao.

Đây cũng là giải đấu có sự xuất hiện sớm nhất của danh hiệu dành cho thủ môn ấn tượng. Ban đầu giải thưởng được đặt theo tên của Lev Yashin nhưng đến năm 2010 FIFA đã đổi tên danh hiệu cao quý này thành găng tay vàng.

Các thống kê về giải thưởng găng tay vàng

Sau khi tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa và tầm quan trọng của giải thưởng tiêu biểu này, anh em hãy cùng OKCHOI điểm qua những thống kê liên quan đến danh hiệu cao quý này nhé.

  • Danh hiệu găng tay vàng World Cup được trao bắt đầu từ năm 1994, kể từ đó đến nay đã có 8 thủ môn nhận được giải thưởng này. Đó là: Preud’homme, Barthez, Kahn, Buffon, Casillas, Neuer, Courtois và Martinez.
  • Thủ thành người Brazil là Alisson Becker đang là người nắm giữ kỷ lục khi nhận được 3 danh hiệu găng tay vàng trong 1 mùa bóng đó là vào năm 2018-2019 tại 3 giải đấu khác nhau là: Premier League, Champion League và Copa America.

Xem thêm: Chiếc giày vàng – Giấc mơ cao quý của mọi chân sút

Cập nhật mới nhất về danh hiệu găng tay vàng Ngoại hạng Anh

De Gea là thủ thành hay nhất 2022-2023 tại NHA
De Gea là thủ thành hay nhất 2022-2023 tại NHA

Như đã giới thiệu ở phần trên, giải thưởng găng tay vàng cho thủ môn xuất sắc Ngoại hạng Anh luôn được người hâm mộ quan tâm. Dưới đây là thông tin cập nhật mới nhất về danh hiệu cao quý này:

  • David De Gea là thủ môn xuất sắc nhận được giải găng tay vàng trong mùa bóng 2022-2023 sau khi có được 18 trận không để thủng lưới trong màu áo MU.
  • Trong mùa giải 2021-2022, 2 thủ môn người Brazil là Ederson và Alisson đã chia sẻ danh hiệu này cùng nhau.
  • Ở mùa bóng hiện tại, nhiều khả năng cuộc đua cho giải thưởng thủ thành hay nhất mùa bóng vẫn sẽ là sự cạnh tranh giữa Alisson và Ederson.

Như vậy chúng ta vừa điểm qua một số thông tin quan trọng về giải găng tay vàng – danh hiệu dành cho các thủ môn thi đấu ấn tượng nhất. Để cập nhật thêm những tin tức bóng đá nổi bật khác, anh em hãy truy cập vào OKCHOI nhé.

Ngày đăng: 20/09/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 20/09/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *