Đường biên ngang là gì được rất nhiều người mới quan tâm về bóng đá thắc mắc. Trên sân bóng có rất nhiều ranh giới khiến bạn dễ nhầm lẫn, vậy hãy cùng OKCHOI tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây để xác định thông tin chính xác nhất về đường biên ngang nhé.

Đường biên là gì?

Hiểu được đường biên trong bóng đá là bước quan trọng nếu bạn muốn khám phá đường biên ngang là gì. Đường biên trong bóng đá có thể được hiểu theo nhiều cách. Nhưng đơn giản nhất là nó là các đường thẳng giới hạn quy định các khu vực trên sân bóng, giới hạn phần sân thuộc về từng đội. 

Các ranh giới này thường được sơn vôi trắng để phân định rõ ràng giữa các khu vực, trọng tài sử dụng chúng để xác định các tình huống khi bóng di chuyển vào khu vực đã được phân định.

Khám phá đường biên ngang là gì?
Khám phá đường biên ngang là gì?Khám phá đường biên ngang là gì?

Tiêu chuẩn sân bóng và đường biên ngang là gì?

Để đảm bảo một sân bóng thi đấu chuẩn, tất cả các yếu tố kích thước về sân bóng và ranh giới đều phải đồng thời chính xác và chuẩn quy cách nhất. Cụ thể:

Tiêu chuẩn sân bóng

Trước khi đề cập đến quy chuẩn của đường biên, cần phải làm rõ các quy định về sân thi đấu và số lượng cầu thủ. Sân bóng đá có chiều dài tối đa 120m và tối thiểu 90m, nhằm đảm bảo không gian đủ cho các cầu thủ di chuyển một cách hợp lý. Chiều rộng của sân được xác định tương đương với chiều dài, tối đa khoảng 90m và tối thiểu 64m.

Tiêu chuẩn sân bóng
Tiêu chuẩn sân bóng

Tiêu chuẩn đường biên

Luật bóng đá của FIFA đã đặt ra các quy định rõ ràng cho các loại ranh giới để dễ dàng thực hiện. Quy chuẩn chung cho đường biên bao gồm:

  • Chiều dài tối đa cần 110m và tối thiểu cần 100m.
  • Chiều rộng tối đa cần 75m và tối thiểu cần 64m.
  • Độ dày của mỗi đường phải đều nhau, được sơn vôi trắng và không vượt quá 12cm.

Quy chuẩn đường biên ngang là gì?

đường biên ngang cần tuân thủ quy chuẩn chung về độ dài, tối đa là 75m và tối thiểu là 64m, phù hợp với chiều rộng của sân. Như các đường khác, biên ngang cũng được sơn vôi trắng để phân biệt rõ ràng giữa khu vực trong và ngoài sân.

Ngoài việc xác định rõ ranh giới sân, đường biên ngang còn chịu trách nhiệm đáng kể trong việc xác định lỗi phạt góc. Khi bóng di chuyển và vượt qua đường biên ngang ở phần sân mình (kể cả thủ môn), đối thủ sẽ nhận một quả phạt góc.

Quy chuẩn đường biên ngang là gì?
Quy chuẩn đường biên ngang là gì?

Tầm quan trọng của đường biên ngang là gì?

Tất cả các ranh giới, kể cả đường biên ngang, đều có những vai trò riêng. Cụ thể vai trò của biên ngang là:

  • Đa dạng hóa tấn công: Thay vì luôn phải tấn công từ trung tâm, đường biên ngang mở ra một kênh tấn công khác, khiến đối thủ phải chú ý đến cả hai phía của sân.
  • Nâng cao khả năng ghi bàn: Ranh giới này tạo điều kiện thuận lợi để cầu thủ trong khu vực cầu môn nhận bóng và thực hiện các pha dứt điểm. Điều này giúp nâng cao khả năng ghi bàn cho đội bóng và làm tăng tỷ lệ chiến thắng trong các trận đấu.
  • Tạo sự hỗ trợ cho tiền đạo: Những đường chuyền chính xác từ biên giới của sân giúp tiền đạo có cơ hội dứt điểm dễ dàng hơn.

Như vậy, qua bài viết  trên đây bạn có thể hiểu rõ đường biên ngang là gì, dù là lần đầu tìm hiểu. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của chúng tôi, để khám phá chi tiết hơn nữa về đường biên ngang, cũng như các đường ranh giới khác trên sân bóng nhé

Ngày đăng: 27/07/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 27/07/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *