Đường biên dọc là gì? Nếu đang tìm hiểu về bộ môn bóng đá thì chắc chắn khái niệm này không thể bỏ qua. Bởi lẽ, đường biên mang nhiều ý nghĩa gắn liền với các tiêu chuẩn khác nhau. Hãy cùng các chuyên gia tại OKCHOI tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về đường biên dọc trong bóng đá

Trước khi muốn biết cụ thể đường biên dọc là gì, người chơi phải nắm rõ khái niệm đường biên cơ bản trong bóng đá. Có nhiều cách để giải thích về chúng, nhưng đôi khi nó có thể gây nhầm lẫn cho một số người. Tuy nhiên, hiểu đơn giản nhất thì đây chính là đường thẳng phân chia các khu vực được xác định trong bóng đá theo giới hạn của sân, cụ thể trong trường hợp này là phần sân nhà và sân đối phương.

Tìm hiểu về đường biên dọc là gì?
Tìm hiểu về đường biên dọc là gì?

Tất cả các đường biên trên sân cỏ đều được sơn màu trắng để phân định rõ ràng các khu vực với nhau. Đồng thời, trọng tài cũng chủ yếu dựa vào các vạch vôi trắng này để xác định dễ dàng những tình huống xảy ra khi bóng rơi vào khu vực đã được phân định của đường biên.

Chi tiết về đường biên dọc

Đối với đường biên thì chắc chắn sẽ đi kèm với các quy chuẩn cho mỗi loại, cụ thể ở đây bài viết sẽ giới thiệu chi tiết thông tin đường biên dọc là gì:

Đường biên dọc trên sân cỏ

Đường biên dọc là một trong số những đường biên được đánh giá quan trọng nhất. Nó được hiểu là đường thẳng chạy dọc theo chiều dài của sân bóng và có độ dài phù hợp theo tiêu chuẩn chung của FIFA (khoảng 90 – 120m).

Trong bóng đá, đường biên dọc luôn đóng vai trò là đường bao giới hạn độ dài của sân thi đấu. Đồng thời, đây cũng là căn cứ quan trọng giúp xác định lỗi ném biên của nhiều cầu thủ trong trận đấu.

Chi tiết đường biên dọc trên sân cỏ 
Chi tiết đường biên dọc trên sân cỏ

Khi một đội được quyền hưởng quả ném biên, đây được coi là cơ hội quan trọng giúp họ tạo ra bước ngoặt trong quá trình thi đấu. Chính vì tầm quan trọng của đường biên dọc có ảnh hưởng như thế, nên là tại mỗi khu vực đường biên sẽ có thêm một trọng tài để xác định lỗi.

Chức năng đường biên dọc là gì?

Để hiểu rõ hơn về thuật ngữ đường biên dọc là gì, người chơi hãy tìm hiểu thêm về chức năng của nó. Đường biên nói chung hay đường biên dọc nói riêng còn được người xem biết đến là nơi làm việc của tổ trọng tài. Đây cũng là khu vực đặt các thiết bị đặc biệt hỗ trợ cho trận đấu, cũng như công nghệ VAR giúp trọng tài xem xét, đưa ra phán đoán chính xác ở tình huống.

Bên cạnh đó, nhiều người còn gọi đường biên là khu vực kỹ thuật, tức là chỉ những ai có phận sự mới được vào đây điều khiển. Các cầu thủ, thủ môn và huấn luyện viên khi bị truất quyền thi đấu hay chỉ đạo bắt buộc phải rời khỏi khu vực này và đi vào trong hoặc bước lên khán đài để tiếp tục quan sát trận đấu. 

Chức năng của đường biên dọc là gì? 
Chức năng của đường biên dọc là gì?

Tại đây, dàn cầu thủ dự bị cũng có thể ngồi để theo dõi đồng đội của mình đang biểu diễn trên sân. Nếu huấn luyện viên cân nhắc việc thay người, các cầu thủ dự bị hoàn toàn được phép ra đường biên dọc để bắt đầu khởi động, chuẩn bị tư thế vào sân thi đấu.

Kết luận

Thông qua bài viết này, hy vọng đã giúp người chơi hiểu được đường biên dọc là gì và chức năng quan trọng của nó. Từ đó, sẽ có cái nhìn tổng thể về đường biên trên sân cỏ, đồng thời xem xét hiệu quả của chúng trong quá trình thi đấu.

Ngày đăng: 28/07/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 28/07/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *