CM là vị trí nào là câu hỏi của nhiều người khi tìm hiểu các vị trí trong đội hình đá bóng. CM có vai trò quan trọng đó là dẫn dắt bóng để chặn những đường tấn công từ phía đối thủ và hỗ trợ đồng đội ghi bàn. Đọc bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin thú vị về vị trí này nhé.

CM là vị trí nào?

Nếu như người hâm mộ bóng đá quan sát trên sơ đồ thi đấu của từng đội thì sẽ thấy sự xuất hiện của ký tự CM. Nhiều người tự hỏi CM là vị trí nào? CM là cụm từ viết tắt của Central Midfielder, trong tiếng Việt có nghĩa là tiền vệ trung tâm. Đây là một vị trí vô cùng quan trọng bắt buộc phải có mặt trong đội hình thi đấu của bất kỳ đội bóng nào.

Theo sơ đồ thi đấu, cầu thủ CM có chỗ đứng là phía trên hậu vệ và đứng sau hàng tiền đạo. Cầu thủ này sẽ di chuyển trong nửa phần sân cao nhất trong trong khu vực sân nhà. Trong một số trường hợp, tiền vệ trung tâm có thể tự nâng cao đội hình để tạo ra cơ hội tấn công cho hàng tiền đạo.  

CM là vị trí nào?
CM là vị trí nào?

Vai trò của CM trong đội hình chơi bóng đá

Ở phần trên, chúng tôi đã giải thích cực chi tiết cho bạn CM là vị trí nào. Đây là vị trí không thể thiếu trong đội bóng với vai trò cực quan trọng liên kết với hàng tiền đạo cũng như làm chủ thế trận. 

Tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ chính đó là bảo vệ đội nhà trước các đợt tấn công của đối thủ bằng cách chặn đường bóng ở khu vực trung tâm. Họ sẽ phải tìm cách để chặn các đường bóng và đưa bóng cho đồng đội. Đây được coi là hàng rào phòng thủ đầu tiên mà mỗi cầu thủ cần phải vượt qua khi muốn xâm nhập vào phần sân của đối phương để ghi bàn. Vì thế vị trí chơi của CM mới được đặt cao nhất trong tuyến phòng thủ.

Ngoài ra, tiền vệ trung tâm còn có thể kết hợp với hàng tiền đạo, phát động động tấn công ngược lại đối thủ. Cầu thủ chuyên nghiệp thì sẽ biết cách dẫn dắt bóng sao cho tạo cơ hội ghi bàn cho đồng đội, chuyển bại thành thắng. Khi đó, CM sẽ đẩy cao đội hình thi đấu và sẽ chơi ở địa điểm cao hơn trên phần sân đội đối thủ.

Vai trò của CM trong đội hình chơi bóng đá
Vai trò của CM trong đội hình chơi bóng đá

Một vài ký hiệu khác bên cạnh CM

 Hàng tiền vệ của một đội bóng sẽ có nhiều vị trí thi đấu khác nhau. Bên cạnh vị trí CM, bạn sẽ bắt gặp thêm nhiều vị trí khác nhau với các ký hiệu cụ thể:

  • DM: Chỉ cầu thủ tiền vệ phòng ngự. Cầu thủ DM có nhiệm vụ chính là phòng ngự, ngăn chặn các đợt tấn công của đội đối thủ và thường được xếp chơi ở khu vực trên hậu vệ.
  • DLM: Chỉ vị trí tiền vệ chơi ở tuyến dưới, có nhiệm vụ đó là chủ động tạo ra những cơ hội tấn công từ vị trí thấp. Cầu thủ DLM phải có đủ trình độc cùng khả năng quan sát để đá được những đường chuyền chính xác cho các đồng đội.
  • BBM: Chỉ vị trí tiền vệ đa dạng khi có thể di chuyển ở bất kỳ chỗ nào ở trên sân. Họ vừa có thể tham gia tổ chức tấn công vừa có thể lui về phòng thủ.
  • LM và RM: Chỉ các cầu thủ tiền vệ cánh trái và phải với vai trò là tấn công ở 2 đường biên tương ứng. Họ có thể hoán đổi vị trí cánh để thuận lợi hỗ trợ lẫn nhau.

Lời kết

Bài viết trên đây đã mang đến những thông tin cực cụ thể để giải đáp chi tiết cho câu hỏi “CM là vị trí nào?”. Tiền vệ trung tâm là một vị trí vô cùng quan trọng, chính vì thế yêu cầu người chơi phải có đủ trình độ, năng lực phán đoán tình huống và di chuyển nhanh nhẹn. Cùng tiếp tục đồng hành với chúng tôi để có thể biết được nhiều điều thú vị về bộ môn bóng đá nhé.

Ngày đăng: 13/08/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 13/08/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *