Bàn thắng vàng là gìthuật ngữ không mới, nhưng không nhiều người biết rõ về nó. Trong môn thể thao vua có rất nhiều những khái niệm độc đáo và bàn thắng vàng cũng là một trong số đó. Nếu bạn là người hâm mộ trái bóng tròn này mà chưa hiểu gì về khái niệm này thì hãy theo dõi hết bài viết sau đây của chúng tôi. 

Khái quát bàn thắng vàng là gì? 

Khái quát bàn thắng vàng là gì?
Khái quát bàn thắng vàng là gì?

Trong một giải đấu bóng, có những trận đấu không thể phân thắng bại trong 90 phút chính thức, thì lúc này cần phải đá đến hiệp phụ. Trong thời gian thi đấu hiệp phụ này thì bàn thắng nào được ghi đầu tiên sẽ được gọi là bàn thắng vàng. Đội thắng chung cuộc chính là đội sở hữu quả bóng vàng này.  

Bàn thắng vàng cùng vai trò trong trận đấu 

Khi một trận đấu bắt đầu mà sau 90 phút vẫn chưa có được đội ghi bàn, bắt buộc sẽ phân thắng bại trong 2 hiệp phụ với 30 phút. Luật bàn thắng vàng sẽ giúp rút ngắn thời gian kết thúc trận đấu. 

Cụ thể ngay sau khi bàn thắng đầu tiên trong hiệp phụ được ghi thì trận bóng này sẽ dừng ngay. Điều này cũng sẽ giúp cho các cầu thủ không bị kiệt sức khi phải thi đấu trong thời gian quá dài. 

Vai trò của bàn thắng vàng trong trận đấu
Vai trò của bàn thắng vàng trong trận đấu

Tuy nhiên từ sau năm 2004 thì luật bàn thắng vàng không còn được áp dụng nữa. Thay vào đó 2 hiệp phụ sẽ được diễn ra trọn vẹn đúng 30 phút để xác định tỷ số cuối cùng của trận đấu. 

Điểm danh những bàn thắng vàng ấn tượng nhất lịch sử bóng đá

Những bàn thắng vàng ấn tượng nhất lịch sử bóng đá
Những bàn thắng vàng ấn tượng nhất lịch sử bóng đá

Kể từ khi luật được áp dụng trong các giải đấu đến khi bị bãi bỏ, bóng đá thế giới chứng kiến rất nhiều bàn thắng vàng ấn tượng, dưới đây là một số đội bóng tiêu biểu đã đi vào lịch sử:

Bàn thắng vàng chung kết Euro năm 1996 

Trong trận chung kết này là màn đối đầu giữa Đức và CH Séc, họ không thế phân định thắng thua trong 90 phút thi đấu chính thức và bước vào hiệp phụ. Ở phút thứ 95 của trận đấu, Oliver Bierhoff đã có bàn thắng vàng và mang về ngôi vô địch cho ĐTQG Đức. 

Bàn thắng vàng tại vòng loại 2 WC 1998 

Cụ thể là trong trận đấu giữa ĐT Pháp và ĐT Paraguay cũng đã sử dụng luật bàn thắng vàng để phân định thắng thua. Ở phút thứ 33 của trận đấu, Laurent Blanc bằng một cú vô lê đã mang về cho ĐT Pháp bàn thắng đáng nhớ. Nhờ đó mà ĐT Pháp lọt vào danh sách đội vô địch WC được nhắc nhiều nhất trong lịch sử bóng đá. 

Trận chung kết UEFA 2000

Trong trận đấu giữa Ý và Pháp tại UEFA mùa giải năm 2000, cũng không thế phân thắng bại trong 90 phút mà cũng quyết định luật bàn thắng vàng. Cụ thể ở phút thứ 103 của trận đấu, David Trezeguet với cú vô lê vượt qua Told và mang về cho Pháp một bàn thắng. Với chiến thắng này ĐT Pháp trở thành nhà ĐKVĐ và ĐT Ý ra về với rất nhiều nuối tiếc. 

Bàn thắng vàng trong vòng loại WC 2002

Đây là màn đối đầu giữa ĐT Ý và ĐT Hàn Quốc. Nhờ vào bàn thắng vàng của Ahn Jung-hwan chỉ khi hiệp phụ bắt đầu sau ít phút mà ĐT Hàn Quốc có được quyền đi tiếp. Với bàn thắng này đã khiến cho cầu thủ Ahn Jung-hwan trở thành người hùng của đất nước Hàn Quốc.

Vòng bảng World Cup 2002

Với những phút đầu của hiệp phụ 1, cầu thủ Ilhan Mansiz  đã xuất sắc vượt qua đối thủ của mình để giúp cho Thổ Nhĩ kỳ có được tấm vé vào bán kết. Tại World Cup 2002 thì cái tên Ilhan Mansiz cũng nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên môn. 

Lời Kết

Như vậy chuyên gia OKCHOI đã chia sẻ vài thông tin hữu ích giúp bạn đọc hiểu bàn thắng vàng là gì cũng như vai trò của nó trong bóng đá. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về môn thể thao mà mình yêu thích.

Ngày đăng: 06/08/2023 được sửa đổi lần cuối cùng lúc 06/08/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *